Món khai vị là gì?
Món khai vị là những món ăn được phục vụ vào trước khi dùng các món chính để kích thích vị giác, tăng sự thèm ăn và ngon miệng của thực khách. Cũng có thể món ăn này được phục vụ để giúp bạn giảm bớt cơn ngấy do món chính mang lại. Thông thường, món khai vị sẽ được dọn ra từ 10-15 phút trước món chính.
JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa tọa lạc tại Bãi Kem, thuộc thị trấn An Thới, cách sân bay Phú Quốc khoảng 18,3 km và cách thị trấn Dương Đông 28,4km.
Vậy nên chọn món khai vị như thế nào là thích hợp nhất?
Những loại món khai vị thường thấy là phô-mai, salad, nộm, đồ nguội, các loại bánh, rau củ ngâm và phổ biến nhất là súp (soup).
Súp cũng tương tự như món canh của người châu Á và được chia thành 2 loại chính đó là súp đặc và súp loãng. Món ăn này không những ngon miệng, thơm lừng, bổ dưỡng mà thường rất dễ ăn, gây kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách và là món ăn không thể thiếu được trong thực đơn tiệc cưới, dịp lễ quan trọng…
Bên cạnh đó, món khai vị thường là để thực khách thưởng thức và chờ đợi món chính được phục vụ ra nên món súp là món thích hợp nhất để đảm bảo thực khách vừa ăn vừa nói chuyện tán gẫu với những người xung quanh. Hơn nữa, thường súp được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, bổ dưỡng, cách chế biến không quá khó khăn nên so với các món nộm hay, thịt nguội thì súp vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất.
Tuy nhiên, khi chọn thực đơn cho tiệc cưới, nếu dùng súp cho món khai vị, bạn không nên lặp lại món ăn đó vào trong những món chính để tránh sự nhàm chán.
Top 5 món canh/súp khai vị hoàn hảo cho tiệc cưới
Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết chọn món khai vị nào cho thực đơn tiệc cưới ngày trọng đại, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau. Đây chính là những lựa chọn lý tưởng giúp vừa lòng thực khách trong ngày vui của cô dâu & chú rể. Marry còn bật mí cả công thức chi tiết nếu bạn muốn trổ tài nấu nướng với 5 món khai vị siêu hấp dẫn này. Được chia sẻ từ những đầu bếp Hoa hàng đầu đến từ Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Queen Plaza, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ lỡ danh sách những món ngon này!
1. Canh gà tiềm ngũ quả
Món ăn này nghe có vẻ khó khăn vì là món hầm nhưng thực tế chỉ tốn thời gian chứ không thể phủ nhận được sự thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn.
Nguyên liệu
- Một con gà ta
- 200gr củ năng
- 200gr thịt heo nạc
- 100gr bạch quả
- 30gr táo đỏ
- 100gr nấm đông cô
- Hạt nêm, muối, đường, nước tương
Thực hiện
Đầu tiên, rửa sạch gà với nước lạnh, cho thêm rượu trắng, muối, đường, nước tương, dầu hào (nếu có) để ướp trong 1 tiếng. Những nguyên liệu khác như nấm đông cô, táo đỏ, bạch quả đem ngâm nước cho nở ra. Củ năng gọt sạch vỏ và rửa sạch. Sau đó, lấy những nguyên liệu này xắt hạt lựu.
Tiếp theo, lấy gà đã ướp đem đi chiên sơ trong chảo dầu nóng. Xối dầu đều đặn lên gà để thịt có màu vàng tươi, đều. Sau khi gà đã nguội, lấy thịt heo, củ năng, bạch quả, nấm đông cô nhồi vào trong bụng gà.
Cuối cùng, lấy một chiếc nồi lớn, đổ nước vào, cho gà, táo đỏ vào hầm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Lưu ý nêm nếm vừa ăn.
2. Súp cua thập cẩm
Nguyên liệu
- 5 bộ xương ức gà.
- Trứng gà, trứng cút và trứng bách thảo
- Chả cua (viên có màu đỏ)
- Cua lột
- Măng
- Bột năng
- Ngò rí, ớt, giấm đỏ, nước tương, tiêu xay và các gia vị khác
Thực hiện:
Cho ức gà và một ít hạt nêm vào trong nồi nước vẫn còn chưa sôi rồi bắt đầu hầm. Sau khoảng 40 phút, vớt hết thịt gà ra và xé nhỏ.
Tiếp theo, cho thịt cua, trứng cút, trứng bách thảo, chả cua, măng vào trong nồi nước. Đánh tan ra rồi cho vào một ít nước và hạt nêm rồi đổ qua rây vào trong nồi. Tương tự, pha nước với bột năng vào trong nồi và khuấy đều tay.
Cuối cùng, hầm thêm một thời gian nữa rồi bắt đầu nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
3. Súp vi cá bào ngư
Nguyên liệu
- 50gr vi cá đã sơ chế
- 20gr hải sâm
- 10gr bào ngư,20g thịt cua
- Nấm đông cô, ngò, giá đỗ
- Dầu hào
- Hạt nêm, đường, bột năng
Thực hiện
Cho một nửa ly nước dùng với bột năng pha loãng và gia vị vào một chiếc chảo. Đảo đều cho đến khi được hỗn hợp đặc sệt (nhưng không quá đặc).
Sau đó lấy một chiếc nồi đất (hoặc nếu không có thì dùng nồi thủy tinh, nồi inox) và cho nước vào bên trong và bắt đầu đun sôi lên. Khi nước đã sôi, cho thịt cua, nấm, bào ngư, vi cá đã sơ chế, hải sâm đã nấu chín vào. Vặn nhỏ lửa và chờ khoảng 5 phút là vừa dùng. Lưu ý nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị và chuẩn bị ngò, giá đỗ để ăn kèm.
4. Súp tơ vương
Nguyên liệu
- 500gr xương ở đầu cánh gà
- Trứng cút, trứng gà, hành tây, nửa hộp bắp hột
- 200gr thịt cua, 200g bột năng
- Muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm, rau ngò
Thực hiện
Đầu tiên, bắc nồi nước (2 lít nước) và bắt đầu nấu xương đầu cánh gà. Sơ chế thịt cua, trứng cút luộc chín, hành tây xắt nhỏ hột lựu, bắp hột xắt mỏng theo chiều ngang, trứng gà đánh tan.
Sau khi nồi nước lèo đã sôi, cho tất cả những nguyên liệu trên (trừ trứng gà vào trong) và cho một ít muối, đường, bột ngọt, nước mắm và bột năng pha loãng vào.
Tiếp đó bật lửa to lên và khuấy đều cho đến khi thấy trứng cút nổi lên, tiếp tục cho phần trứng gà đánh tan vào. Chờ khoảng 1 phút bắt đầu nêm nếm gia vị.
5. Súp cá phù dung
Nguyên liệu
- 150gr thịt cá chim
- Nấm, măng, lòng trắng trứng gà, nước luộc gà
- Dầu ăn, bột ngọt, muối, tiêu, hành, gừng, dầu hành, bột năng
- Rượu vang, ngò
Thực hiện
Cho cá và những nguyên liệu trên vào trong một chiếc chảo nước để trụng sơ qua. Sau đó, vớt hết ra để ráo. Tiếp đó, cho dầu vào chảo, bỏ gừng và hành xào lên rồi cho nước luộc gà vào. Khi nước sối, vớt hết hành và gừng ra.
Cho nước luộc gà vào trong nồi và bỏ những nguyên liệu ở trên vào. Nêm thêm muối, rượu vang, tiêu, bột ngọt, lòng trắng trứng gà, dầu hành, bột năng pha loãng và đảo đều nồi súp. Sau khi đun sôi, nêm nếm lại một lần nữa, múc ra tô và rắc ngò dùng nóng.
Ballroom diện tích 1.267m2 và bờ biển cát trắng hoang sơ, phong cảnh thoáng đãng cho một đám cưới ngoài trời bên bờ biển.
Xem hội nhóm "Cô dâu Marry" nói gì: Tham gia là có quà!
Tham gia ngay