Cà chua chứa hàm lượng cao chất vitamin C cùng carotene. Chế biến cà chua cùng trứng gà sẽ dung hòa giữa protein thực vật cùng protein động vật.
Theo giáo sư Dương Lực, Viện Khoa học Trung Quốc, món trứng bác cà chua quả thực rất “kỳ diệu” thể hiện qua 3 điểm.
Bảo vệ tim mạch
Trứng gà có hàm lượng cholesterol tương đối cao. Trong khi đó, cà chua lại rất giàu lycopene, chất có tác dụng làm mềm mạch máu. Do đó, sự kết hợp của 2 thành phần này có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol và bảo vệ tim mạch.
Chế biến cà chua cùng trứng gà sẽ dung hòa giữa protein thực vật cùng protein động vật.
Sự kết hợp hoàn hảo
Cà chua chứa hàm lượng cao chất vitamin C cùng carotene. Chế biến cà chua cùng trứng gà sẽ dung hòa giữa protein thực vật cùng protein động vật.
Liều thuốc bổ dành cho thị lực
Carotene trong cà chua và riboflavin trong trứng gà đều là các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt. Do đó, trứng bác cà chua chính là món ăn “đại bổ” giúp nâng cao thị lực.
“Về cơ bản, đây là một món ăn vừa ngon lại vừa dễ chế biến", giáo sư Lực cho biết.
Bên cạnh đó, giáo sư cũng nhấn mạnh trứng bác cà chua đặc biệt bổ dưỡng, thích hợp cho những người thể chất ốm yếu, người già bị suy giảm thị lực và phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.
Tuy nhiên, ông Dương Lực cũng khuyến cáo phải xào cà chua thật chín, đặc biệt là đối với các đối tượng bị lạnh dạ dày. Nếu chế biến không đúng cách, món ăn bổ dưỡng này sẽ phản tác dụng, gây ra hiện tượng khó tiêu và có hại cho dạ dày.
Vị thuốc bổ não
Trứng gà có 12,5% protid, 11,6% chất béo, các vitamin A, D1, D2, E, B và nhiều chất khoáng vi lượng. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai của cơ bắp. Ăn trứng gà làm chậm quá trình ôxy hóa, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ, tăng tuổi thọ.
Lòng đỏ trứng gà giúp tăng cường trí nhớ và tái phục hồi trí nhớ. Ảnh minh họa.
Chất lecithin trong lòng trắng có tác dụng kích thích tăng nhu động của ruột non, làm giảm cholesterol và mỡ không bám vào thành mạch, chống xơ vữa động mạch. Các vitamin nhóm B, nhất là B2 có trong trứng gà giúp phân giải độc tố và thải trừ các chất gây ung thư. Lòng đỏ trứng gà giúp tăng cường trí nhớ và tái phục hồi trí nhớ.
Cà chua có hàm lượng vitamin A cao, trung bình trong 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A cho cơ thể, cung cấp các vitamin B6, C, B1, B2, PP…
Các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, phospho, magnesium, lưu huỳnh, nikel, cobal, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và có thể có cả đồng, molibden. Chính nhờ các thành phần dinh dưỡng này, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
em thì chỉ đắp mặt nạ bằng cà chua tươi thôi, đơn giản hehe
mấy cái công dụng em chẳng để ý chỉ ăn vì nó ngon thôi hehe
sao kị nhau được ạ, cà chua với dưa leo thì không nên ăn cùng nhau thôi
món này dễ làm dễ ăn lại ngon
Mình đọc trên mạng hình như trứng và cà chua kị nhau