1.Tính toán kỹ lưỡng danh sách khách mời
Cách đây vài năm, việc làm đám cưới thường vẫn “sinh lãi” do có sự chênh lệch giữa giá tiền một mâm cỗ và tiền mừng đám cưới của khách mời. Nhưng hiện nay, việc giá cả leo thang chóng mặt, mọi chi phí cho một đám cưới đều tăng rất nhiều. Trong khi đó, tiền lương và thu nhập của người dân không tăng đáng kể. Bởi vậy, tiền mừng đám cưới đương nhiên cũng phải bị hạn chế. Ở thành phố, chi phí cưới xin đội lên bởi giá nhà hàng đắt đỏ. Ở các vùng quê, gia chủ vẫn “lỗ” vì tiền mừng eo hẹp.
Không chỉ là vấn đề tiền bạc, chuyện đi ăn cưới xưa nay vẫn được mọi người gọi là “cái nợ đồng lần”. Bạn bè đi đám cưới mình, đương nhiên đến đám cưới họ mình phải đi lại. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, nếu mời quá đông bạn bè liệu sau này có thể đến được đám cưới của tất cả số họ không? Bởi nếu không đi dự ngày vui của ai cũng đều là thất lễ cả.
Vì vậy, các cô dâu chú rể khi lên kế hoạch cưới cần thận trọng và tính toán kỹ lưỡng danh sách khách mời. Nếu bạn mời quá rộng, quá đông, những mối quan hệ không đủ thân thiết rất có thể họ sẽ không đi. Như vậy, bạn sẽ rất bị động trong việc chuẩn bị cỗ bàn cũng như đặt nhà hàng đám cưới.
2. Chọn địa điểm, khách sạn để tổ chức đám cưới
Với tiêu chí tiết kiệm, bạn nên chọn cho mình những khách sạn vừa phải. Đi dự đám cưới, rất nhiều khách mời quan tâm đến vấn đề tiệc: Các món ăn có ngon không? Có đầy đặn không? Phục vụ có chu đáo không?… Đó cũng là vấn đề các cô dâu chú rể nên quan tâm chứ không riêng địa điểm tổ chức, đại sảnh sang trọng.
Với những không gian tổ chức tiệc cưới sang trọng thế này, cô dâu chú rể sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí.
Bạn có thể đặt ở những nhà khách, những nhà hàng quy mô vừa phải hoặc nhà hàng trong các công viên. Như vậy, không gian vừa thoáng đãng mà giá cả cũng rất phải chăng. Ngoài ra, rất nhiều gia đình có diện tích sử dụng lớn đã tổ chức tiệc cưới tại gia hoặc chọn thuê những hội trường ủy ban phường, sân mẫu giáo để làm nơi tổ chức tiệc cưới. Sau đó sẽ thuê bàn ghế, phông bạt, người nấu nướng hoặc đặt cỗ mang đến với giá phải chăng…
Làm tiệc cưới kiểu này, gia đình sẽ vất vả hơn trong việc lo liệu tính toán và giá thành cũng rẻ đi. Trung bình, khi so với một nhà hàng tầm trung thì mỗi mâm 10 người cũng tiết kiệm được ít nhất là 500.000 đồng. Hiện nay giá một bàn tiệc cho 10 người ở một nhà hàng hạng trung tại Hà Nội lên tới khoảng 4 triệu đồng.
Đối với những cô dâu chú rể làm việc trên thành phố, có nhiều bạn bè trên đó nhưng gia đình ở quê thì có thể chỉ làm đám cưới ở quê thay vì tổ chức ở cả hai nơi phát sinh nhiều tốn kém. Chị Hoàng Phương chia sẻ: “Mình vốn định tổ chức ở cả hai nơi vì bạn và đồng nghiệp trên này đông quá nhưng cuối cùng thấy chi phí cao quá nên lại thôi. Thuê một chuyến xe cho mọi người về quê dự đám cưới vừa vui vẻ, chu toàn lại vừa tiết kiệm”.
3. Thực đơn cưới hiệu quả, tiết kiệm
Cho dù bạn tổ chức đám cưới ở đâu thì một yếu tố tối quan trọng quyết định nên giá thành mâm cỗ chính là thực đơn. Bản thân các nhà hàng, khách sạn cũng có nhiều thực đơn cho bạn lựa chọn và ứng với nó là giá tiền khác nhau. Bạn tiết kiệm nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả, nởi nếu tiệc cưới quá xuề xoà cũng không ổn.
Thực đơn là yếu tố quan trọng quyết định giá thành mâm cỗ.
Bí quyết để có một thực đơn ngon, giá thành vừa phải đó là: Mùa nào thức ấy, bạn nên chọn những món mà thực phẩm mùa đó có sẵn, không phải khó khăn hay chấp nhận giá thành cao để mua. Chọn những món ngon, vừa miệng để đãi khách, không nhất thiết phải là món đặc sản. Quan trọng là mâm cỗ đầy đặn, đủ món và nấu ngon.
Mùa nào thức ấy là bí quyết để tiết kiệm tiền làm tiệc.
Những món đặc sản thường đắt tiền mà chưa chắc đã ngon và vừa miệng nhiều người. Hơn nữa, những loại đặc sản như ba ba chẳng hạn, có giá thành cao mà không ngon bởi đa phần là ba ba nuôi tăng trọng, thịt không ngọt và không đặc sắc.
Nếu đặt tiệc nhà hàng, bạn có thể tham khảo ý kiến một số bạn bè hay trên các diễn đàn về chất lượng dịch vụ ở đó, nếm thử các món mình định đặt. Có thể nhiều nhà hàng sẽ hơi khó chịu nhưng mình là khách hàng, mình có quyền lựa chọn bạn nhé!
4. Chụp ảnh cưới và trang phục cho cô dâu, chú rể
Một cách rất tiết kiệm mà nhiều cô dâu chú rể hay dùng là chọn một gói chụp ảnh cưới bao gồm luôn cả việc khuyến mãi áo dài ăn hỏi, áo dài đỡ tráp và váy ngày cưới cho cô dâu. Bởi nếu chỉ chụp ảnh cưới riêng và tự lo các khâu còn lại sẽ khá tốn kém. Tuy nhiên, cũng nhiều cô dâu than thở rằng:
“Váy, áo dài của cửa hàng thường không được đẹp. Nếu không may đến muộn thì có thể các cô dâu khác đã đặt hết những chiếc mới, đẹp trong cửa hàng và mình chỉ còn lại những chiếc rất cũ, thậm chí đến mức không mặc nổi và phải cuống cuồng đi thuê chiếc khác”.
Nhiều cô dâu sử dụng dịch vụ ảnh cưới trọn gói để tiết kiệm chi phí.
Như chúng tôi đã từng giới thiệu, hiện nay đang xuất hiện trào lưu may áo cưới của các cô dâu. May váy chưa hẳn đã là một sự lựa chọn lãng phí, bởi theo nhiều sự đánh giá thì may nhiều khi còn rẻ hơn so với giá thuê nước đầu. Thậm chí sau khi cưới, nếu cần bạn vẫn có thể “thanh lý” lại cho cô dâu khác.
Đối với trang phục dành cho chú rể, điều quan trọng nhất ở một bộ vest không phải nó được may bởi cửa hàng nổi tiếng mà là nó có phù hợp với chú rể hay không.
Bạn có thể chọn những cửa hàng bình dân, miễn sao cảm thấy hài lòng với kiểu dáng, chất liệu và giá thành của nó. Bởi ai cũng biết, thương hiệu có thể khiến giá thành của sản phẩm tăng lên rất nhiều.
Mấy cái ảnh mâm cỗ. Tết vừa mới qua nhìn vào lại thèm =)
Bỏ túi nhứng bí quýêt này