Lễ Gia Tiên

06:22, 24/08/2016 bởi: nguyễn thị kiều nhi
 7 bình luận  0 love

Nghi lễ gia tiên trong đám cưới chính là phong tục cưới hỏi truyền thống của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Nghi thức gia tiên trong đám cưới được thực hiện tại nhà trai và nhà gái.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống” tôn sư trọng đạo – thờ cúng tổ tiên” chính vì thế, nghi lễ gia tiên trong đám cưới là một trong những phong tục cưới hỏi truyền thống không thể bỏ qua. Tuy nhiên, các nghi lễ gia tiên trong đám cưới như thế nào thì không phải ai cũng biết. 

Nghi lễ gia tiên trong đám cưới như thế nào?

Nghi lễ gia tiên trong đám cưới chính là nghi thức thông báo cho gia tiên về việc con cháu đi lầu chồng hay giới thiệu các cô dâu mới về nhà. Chính vì thế, nghi lễ  gia tiên trong ngày cưới bắt buộc phải tiến hành ở cả nhà trai và nhà gái.

Nghi lễ gia tiên trong ngày đám cưới về

Trình tự nghi lễ gia tiên trong đám cưới như thế nào?

Ngày cưới về, dù nhà trai hay nhà gái đều phải tiến hành nghi lễ ra tiên và nghi lễ này sẽ được thực hiện ở nhà gái trước nhằm ra mắt chàng rể mới với tổ tiên nhà gái, đồng thời xin phép ông bà tổ tiên nhà gái cho nhà trai được đón dâu về nhà. Sau đó, nghi thức gia tiên tại nhà trai chính là lời thông báo con dâu mới của dòng họ và cầu mong ông bà tổ tiên chúc phúc cho cặp vợ chồng Cô dâu – chú rể mới cưới luôn hạnh phúc, thuận hòa. Cụ thể, nghi lễ gia tiên trong đám cưới sẽ bao gồm những nội dung chi tiết như sau:

1. Nghi lễ gia tiên tại gia đình nhà gái

Nghi lễ gia tiên tại nhà gái diễn ra trong nghi thức trang nghiêm với những nội dung cụ thể như:
–    Thành phần tham gia nghi lễ gia tiên bao gồm: Bố mẹ cô dâu cùng trưởng đại diện họ nhà gái và cô dâu, chú rể.
–    Lễ vật dâng hương: ở miền bắc sẽ có tráp xin dâu gồm trầu, cau do nhà trai mang đến sẽ được bố mẹ cô dâu dâng lên bàn thờ tổ tiên. Trong khí đó, lễ vật trong đám cưới miền nam nhà trai sẽ mang cặp đèn cầy vừa khớp với chân nến của nhà gái để tiến hàn nghi thức lễ gia tiền.
–    Trình tự nghi lễ gia tiên tại nhà gái: Người đại diện họ nhà gái sẽ thắp hương và đọc bài văn khấn trươc tổ tiên nhà gái. Sau khi kết thúc bài văn khấn, cô dâu, chú rể sẽ cung cha mẹ thắp nhang và vái lạy trước bài thờ tổ tiên nhà gái. Nhằm thông báo cháu rể mới của dòng họ nhà gái đồng thời xin gia tiên chúc phúc cho cặp đôi hạnh phúc, thuận hòa.

Nghi lễ gia tiên tại gia đình nhà gái

2. Nghi lễ gia tiên tại họ nhà trai

– Thành phần tham gia: Người đại diện họ nhà trai, bố mẹ chú rể cùng cô dâu – chú rể.
– Lễ vật thắp hương: Mâm ngũ quả, gà luộc hoặc đầu heo.
– Trình tự nghi lễ gia tiên tại nhà trai: Đại diện họ nhà trai sẽ thắp hương và độc bài khấn báo cáo tổ tiên. Sau đó, cô dâu, chú rẻ sẽ được cha mẹ hướng dẫn khấn lậy và thắp hương dâng lên bàn thờ tổ tiên nhà trai. Nhằm thông báo cho tổ tiên về dâu mới của gia đình và cầu mong ông bà tổ tiên chúc phúc cho hạnh phúc của mình.

Nghi lễ gia tiên tại gia đình nhà trai

Trên đây, chính là trình tự nghi lễ gia tiên trong đám cưới mà công ty cưới hỏi trọn gói Venus chia sẻ nhằm mang đến cho các gia đình nghi lễ đám cưới hoàn hảo trọn vẹn nhất. Chúc các bạn có được ngày đám cưới đẹp, ấn tượng nhất !!!

ST

 

From Marry with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Những câu nói hay về tình yêu hay ngôn tình trong cuộc sống hiện nay đã được truyền tải một cách khéo léo qua tác phẩm nghệ thuật – tranh vẽ. Mỗi nét vẽ là sự khắc họa câu chuyện tình yêu chi tiết nhất.
Cộng đồng
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất