1.Tiệc buffet
Ưu điểm:
JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa tọa lạc tại Bãi Kem, thuộc thị trấn An Thới, cách sân bay Phú Quốc khoảng 18,3 km và cách thị trấn Dương Đông 28,4km.
– Với đặc điểm là tiệc cưới tự chọn nên các món ăn của tiệc buffet là sự tổng hợp của rất nhiều loại thực phẩm. Bạn có thể lên thực đơn buffet theo các món ăn truyền thống của Việt Nam, hoặc các món ăn nước ngoài, hoặc kết hợp cả hai. Với kiểu tiệc này, các món ăn được bày tại quầy chắc chắn phải rất phong phú và đa dạng về thực phẩm cũng như cách chế biến.
– Không khí tiệc buffet thường là khá sôi động, vui vẻ và có sự giao lưu tốt giữa khách mời và cô dâu chú rể, cũng như giữa các khách mời. Khách có thể dễ dàng và tự do lựa chọn món ăn yêu thích.
– Cô dâu chú rể khá chủ động trong việc khống chế giá tiệc. Ví dụ, bạn đặt 300 thức ăn cho 300 khách, nhưng chi phí thực tế chỉ tính trên đầu người thực tế đã tham dự. Tuy nhiên, việc này cần có sự thỏa thuận kỹ càng với nhà cung cấp dịch vụ. Đồng thời, bạn phải có cách kiểm tra số lượng khách mời, như dán sticker lên áo chẳng hạn.
Chú ý việc lên món: Cần thỏa thuận trước với nhà cung cấp về việc sắp xếp thứ tự món ăn. Bạn có thể cho món đắt tiền lên trước, món rẻ tiền lên sau, hoặc ngược lại tùy chủ định. Chỉ cho 70% lượng thức ăn lên trước, chứ không bày hết toàn bộ thức ăn lên một lúc, phòng trường hợp vẫn còn thức ăn cho những người khách đến muộn. Giới hạn số lượng các loại thực phẩm đắt tiền như tôm càng, cua,…
Các món ăn bao gồm: Thực đơn cho tiệc buffet thường là 20-30 món.
– Salad: là các món rau ăn kèm với sốt tự chọn hay các món gỏi, nộm; 3-4 món
– Khai vị: là các loại thịt nguội, chả giò, nghêu, sò, tôm, cua , súp; 3-4 món
– Món chính: khoảng 10 món như rau xào, cơm chiên, mì xào, bún gạo xào và các món đồ nướng, quay, chiên nhiều năng lượng như lợn sữa quay, gà cuộn quay,..
– Tráng miệng:Thường là trái cây, chè, bánh,… nhưng ít nhất tráng miệng phải có hai món.
Tuy nhiên, cần cân nhắc các khuyết điểm: Trong tiệc buffet, số lượng món ăn ra cầm chừng, có nhiều món ăn nhưng ít được chăm chút. Hơn nữa, người lớn tuổi do chưa quen với phong cách này nên thường lười đi lấy, lại thêm phần ngại ngùng nên họ sẽ không được thưởng thức đầy đủ món ăn. Tiệc loại này cũng có ít người phục vụ nên cũng có thể gây chút phiền toái cho người tham dự.
2.Tiệc BBQ
Ưu điểm:
– Tiệc BBQ hay còn gọi là tiệc nướng với thức ăn chủ yếu là các món nướng ngay trên bếp.
– Tiệc BBQ thường được tổ chức trong một không gian phải rộng rãi và thoải mái. Mùi thơm cùng với sự nóng hổi của thực phẩm nướng khiến các khách mời thấy thích thú.
– Tiệc BBQ cũng là tiệc mở, có không khí rất tươi vui và có phần trẻ trung.
Các món ăn bao gồm:
– Tương tự như tiệc buffet, tiệc BBQ cũng có các món salad, món khai vị. Nhưng các món ăn chủ đạo của tiệc nướng là thịt nướng như heo, bò, gà, cừu, hải sản (tôm, cá, mực, ghẹ, cua, ốc nướng); rau củ nướng các loại như bắp, khoai lang, đậu, hành tây,… Và với đồ nướng thì rượu vang có vẻ hợp hơn cả. Đồng thời các món chính như cơm, mì, bún,… sẽ giảm bớt, các món như sò điệp, lườn cá hồi, tôm sú, tôm càng, sò lông, sò dương,… sẽ tăng lên.
– Đồ tráng miệng: Các loại trái cây, kem, chè chắc chắn sẽ giúp quan khách kết thúc bữa tiệc BBQ một cách hoàn hảo nhất.
Tuy nhiên, cần cân nhắc các khuyết điểm: Tiệc BBQ còn chưa phổ biến ở Việt Nam. Ngoài một vài khuyết điểm như tiệc buffet, tiệc nướng BBQ có thể khiến thực khách đợi lâu, gây cảm giác bực bội do thời gian chế biến món nướng khá chậm. Và việc chế biến trên than có thể gây khó chịu cho những khách mời không tốt về mặt hô hấp, gây ám mùi trên nếu không gian tiệc không quá rộng rãi.
Những lưu ý khi lựa chọn thực đơn cho tiệc cưới ngoài trời:– Dù loại tiệc gì, thực đơn cưới cũng phải đầy đủ với 3 loại món là khai vị, món chính và tráng miệng. – Theo mùa là tiêu chí quan trọng để lựa chọn các món ăn cho tiệc cưới. Vào mùa đông, các món ăn nên là những món ăn mang lại cảm giác ấm nóng như lẩu, các món hầm, cà ri hay chiên xào. Ngược lại những món ăn như thế lại mang lại cảm giác khó ăn cho mùa hè. Mùa hè, các món ăn như salad, rau luộc, súp lại thích hợp hơn rất nhiều. – Các món ăn phải có hương vị phù hợp với nhiều người nhất vì khách mời rất đông. Ngoài ra, cần yêu cầu nhà hàng đảm bảo các món ăn trong tiệc cưới phải được chuẩn bị nóng sốt, chỉ khi nào phần nghi lễ trên sân khấu kết thúc, các món ăn mới được dọn ra. Việc này cần được ghi rõ trong hợp đồng tiệc cưới để các đầu bếp thực hiện đúng. – Nếu đám cưới của bạn diễn ra vào giữa buổi sáng, buổi sớm hoặc bất cứ lúc nào khác mà không trùng với thời gian bữa ăn, bạn nên phục vụ một tiệc cocktail; kết hợp với các loại bánh ngọt, bánh quy, bánh kem,… Thay vì đồ ăn nhẹ, bạn cũng có thể chọn một món mặn dạng finger food (món ăn nhỏ cầm tay) nào đó chẳng hạn như thịt viên, thịt xông khói và bánh mì nhỏ. – Bạn cũng nên cân đối chi tiêu để lựa chọn thực đơn phù hợp với tình hình tài chính của hai người. – Nếu có ý định tổ chức tiệc cưới buffet, cô dâu chú rể nên cân đối số lượng khách mời, khoảng 150 – 200 người là lý tưởng nhất. Với số lượng người vừa đủ sẽ tránh được việc các khách mời phải chờ đợi quá lâu mới đến lượt lấy thức ăn. Đồng thời không khí bữa tiệc cũng dễ kiểm soát hơn. – Hãy chọn những nhà hàng uy tín, có kinh nghiệm để bạn có thể có được những món ăn chọn lọc, từ các trường phái ẩm thực khác nhau. Ngoài việc yêu cầu nhà cung cấp tiệc cưới cam kết đảm bảo lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh. Các món ăn trong mỗi thực đơn còn cần phải tạo ra sự hài hòa trong khẩu vị. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đề nghị nhà hàng sắp xếp người phục vụ riêng cho những khách lớn tuổi, không quen với kiểu tiệc buffet đậm chất Tây này. – Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến tiệc cưới ngoài trời. Cô dâu chú rể cần có những phương án dự phòng đề phòng trường hợp thời tiết thay đổi bất thường như mưa dông, gió bụi,… |
Bảo Trâm
Ảnh: Internet
Ballroom diện tích 1.267m2 và bờ biển cát trắng hoang sơ, phong cảnh thoáng đãng cho một đám cưới ngoài trời bên bờ biển.
Xem hội nhóm "Cô dâu Marry" nói gì: Tham gia là có quà!
Tham gia ngay