Trong lễ cưới có nhiều lễ vật, nhưng không thể thiếu bánh “Su sê”, nguyên xưa là bánh “Phu thê”, một số địa phương nói chệch thành bánh “Su sê”.
Bánh su sê làm bằng bột đường trắng, dừa, đậu xanh và các thứ hương ngũ vị, nặn hình tròn, bọc bằng hai khuôn hình vuông úp lại với nhau vừa khít, khuôn làm bằng lá dừa, lá cau hoặc lá dứa, vỏ để nguyên không luộc để giữ màu xanh thắm.
Sở dĩ gọi là bánh phu thê (chồng vợ) vì đó là biểu tượng của đôi vợ chồng phận đẹp duyên ưa: vuông tròn, trong trắng mềm dẻo, ngọt ngào, thơm tho, xanh thắm, đồng thời cũng là biểu tượng của đất trời (trời tròn, đất vuông) có âm dương ngũ hành: Ruột trắng, nhân vàng, hai vỏ xanh úp lại buộc bằng sợi dây hồng.
Một loại bánh biểu tượng cho tình cảm vợ chồng. Đúng là không thể thiếu trong đám cưới, đám hỏi được
đám cưới miền Bắc và ở Bình Định mình thấy có bánh phu thê còn ở nơi khác mình không thấy, người ta thay bánh phu thê bằng các loại bánh khác.
mình cũng gọi bánh này là bánh phu thê nè
Thế nên mới không thể thiếu trong đám cưới
hihi mình hay gọi là bánh phu thê, bạn mình có đứa gọi bánh xu xê