Trong lễ cưới có nhiều lễ vật, nhưng không thể thiếu bánh "Su sê", nguyên xưa là bánh "Phu thê", một số địa phương nói chệch thành bánh "Su sê".
Bánh su sê làm bằng bột đường trắng, dừa, đậu xanh và các thứ hương ngũ vị, nặn hình tròn, bọc bằng hai khuôn hình vuông úp lại với nhau vừa khít, khuôn làm bằng lá dừa, lá cau hoặc lá dứa, vỏ để nguyên không luộc để giữ màu xanh thắm.
Sở dĩ gọi là bánh phu thê (chồng vợ) vì đó là biểu tượng của đôi vợ chồng phận đẹp duyên ưa: vuông tròn, trong trắng mềm dẻo, ngọt ngào, thơm tho, xanh thắm, đồng thời cũng là biểu tượng của đất trời (trời tròn, đất vuông) có âm dương ngũ hành: Ruột trắng, nhân vàng, hai vỏ xanh úp lại buộc bằng sợi dây hồng.
Chỗ mình bên cạnh bánh su sê còn có bánh cốm :)) 2 loại này đều ngon và ý nghĩa
món bánh rất ngon với ý nghĩa rất hay
chỗ mình gọi là bánh phu thê đúng với ý nghĩa có mặt trong đám hỏi của nó
Ngay hình dáng bánh đã thấy ý nghĩa rồi.
Ở một số tỉnh miền Bắc và miền Trung đưa loại bánh này vào lễ vật cưới hỏi