Cỗ cưới xưa và tính cộng đồng trong văn hóa Việt
Trước đây, cỗ cưới là nơi thể hiện rõ nhất tính cộng đồng của người Việt. Mỗi khi nhà nào có việc vui thì các mẹ, các chị của cả dòng họ và hàng xóm láng giềng sẽ cùng nhau nấu cỗ. Việc chuẩn bị cỗ cũng tốn một khoảng thời gian dài. Heo, gà, chim, cá… mua về sẽ được nuôi và vỗ béo, sau đó mới đem ra làm thịt đãi cả làng cả họ.
JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa tọa lạc tại Bãi Kem, thuộc thị trấn An Thới, cách sân bay Phú Quốc khoảng 18,3 km và cách thị trấn Dương Đông 28,4km.
Cả nhà huy động hết cả lớn bé, trai gái để nào là thái củ quả làm nộm, làm gà, đồ xôi… Bận rộn nhưng ai ai cũng rất vui vẻ và háo hức, không khí lúc nào cũng rộn ràng.
Các món ăn trong cỗ cưới ngày xưa, dù được chuẩn bị rất kĩ nhưng cũng thể hiện sự phân cấp giàu nghèo rõ rệt. Mâm cỗ cưới nhà giàu có phản ánh đúng hình ảnh “mâm cao, cỗ đầy” với số lượng món ăn bao giờ cũng từ 8 món trở lên. Bởi con số 8 may mắn còn tượng trưng cho lời chúc hạnh phúc trọn vẹn cho đôi uyên ương trẻ theo quan niệm cùa người Việt.Các món ăn thường bao gồm các món như thịt gà luộc vàng rượi, thịt lợn, cón món nguội như giò lụa , chả quế, xôi gấc, nộm thập cẩm.Lại thêm các loại canh như măng hầm giò, bóng cá sủ, một bát chim bồ câu hầm hạt sen, canh của quả….Ăn cỗ cưới xong thì phải tráng miệng bằng hoa quả, bánh xu xê hay đĩa chè kho mới đúng chất đám cưới của chốn kinh kỳ sang trọng.
Mâm cỗ ở những gia đình thuộc tầng lớp thấp hơn có thể giản tiện đi đôi chút, bớt đi một vài món, nhưng có hai món không thể thiếu trong bất kì mâm cỗ nào là thịt gà luộc và xôi gấc – 2 món biểu trưng cho sự thinh vượng, may mắn và hạnh phúc.
Tiệc cưới ngày naycầu kì và trọng hình thức
Trải qua thời gian, do sự phát triển của kinh tế cùng lối sống công nghiệp hóa, tiệc cưới của hiện đại ngày nay có nhiều sự thay đổi. Nhất là do cuộc sống bận rộn, nên tiệc cưới chủ yếu được giao cho những dịch vụ nấu tiệc, hay cao cấp hơn là các nhà hàng tiệc cưới uy tín giúp tiết kiệm được thời gian, địa điểm và công sức.
Các món ăn cũng cầu kì hơn về mặt hình thức với các món ăn mới lạ, kết hợp ẩm thực cả Âu và Á. Hình thức tiệc cũng thoải mái hơn với tiệc ngồi bài, buffet tự phục vụ hay phối hợp như fork buffet.
Tuy nhiên, trong xu hướng ngày nay hầu hết mọi người lại chú trọng đến hình thức từ việc trang trí, lễ nghi, bánh cưới, trang phục cưới… để thể hiện đẳng cấp hơn là quan tâm đến tầm quan trọng của ẩm thực trong tiệc cưới.
Điều này vô tình sẽ khiến cho tiệc cưới hiện nay trở nên nhạt nhẽo đối với người dự tiệc. Bởi lẽ, bên cạnh việc có mặt để chúc phúc cho gia đình 2 bên, gặp gỡ bạn bè thì thưởng thức một bữa tiệc ngon cũng là nhu cầu của khách mời khi đến tham dự tiệc cưới.
Đã thêm món ngon còn được tặng ngay 1,1 triệu/ bàn tại Callary
Mong muốn mang đến những giá trị thật với cốt lõi truyền thống, Trung tâm tiệc cưới và hội nghị Callary đặc biệt đề cao chất lượng ẩm thực trong tiệc cưới. Những món ăn của Callary được đầu tư đặc biệt bao gồm cả chất và lượng.
Chất là từ những nguyên liệu sạch, có giá trị cao được tỉ mỉ lựa chọn từ những nguồn cung cấp đáng tin cậy.Lượng là số lượng món ăn phải đủ nhiều để thực khách có thể thưởng thức nhiều hương vị khác nhau.
Đây chính là lý do mà thương hiệu Callary luôn đứng vững suốt nhiều năm dưới sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường cưới.
Đặc biệt, hiện nay Callary mang đến một chương trình ưu đãi mà bạn không thể nào bỏ lỡ.
- Vừa thưởng thức thực đơn thời thượng với 8 món ăn cao cấp do đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp tuyển chọn đặc biệt và thực hiện.
- Vừa được tặng ngay 1,1 triệu / bàn tiệc giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho bạn.
Chương trình áp dụng từ ngày 26/3 đến hết ngày 26/4/2017
Đăng kí đặt tiệc ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình
Callary Wedding & Events
123 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TP.HCM
(08) 38 43 5556 – 38 43 5557
Ballroom diện tích 1.267m2 và bờ biển cát trắng hoang sơ, phong cảnh thoáng đãng cho một đám cưới ngoài trời bên bờ biển.
Xem hội nhóm "Cô dâu Marry" nói gì: Tham gia là có quà!
Tham gia ngay