Làm phù dâu bưng quả có bị mất duyên thật không?

15:30, 04/11/2017 bởi: Marry
 3 bình luận  7 love

Nói một cách dễ hiểu, “mất duyên” có nghĩa là khi duyên đã mất, bạn sẽ không còn duyên để gặp được ý trung nhân của mình. Lý do được đưa ra là khi bạn nhận và trao quả, nghĩa là bạn đã “ứng duyên” mình cho người khác trước mất rồi.

Bưng quả là một nghi thức không thể thiếu trong các đám cưới hỏi từ xưa đến nay. Đội ngũ bưng quả thường là những người bạn thân thiết với cô dâu chú rể. Ngoài việc hỗ trợ cho nghi thức trao lễ vật diễn ra suôn sẻ, một dàn bưng quả trẻ trung xinh đẹp vận trang phục dâu phụ đồng điệu sẽ cùng cô dâu tạo nên những điểm nhấn thú vị cho đám cưới.

Trang phục phù dâu truyền thống ngày xưa

Tục lệ xưa, trong ngày cưới cần có phù dâu vì phần lớn hôn nhân là do cha mẹ định đoạt, nhiều nơi lại có nạn tảo hôn, và thông thường thì “nữ thập tam, nam thập lục” nên nhiều cô dâu về nhà chồng khi chỉ vừa tròn 13 tuổi. Chính vì vậy, cô dâu nhất định phải có người dẫn dắt, và người dắt cô dâu gọi là phù dâu.

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa Tài trợ bởi: JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa tọa lạc tại Bãi Kem, thuộc thị trấn An Thới, cách sân bay Phú Quốc khoảng 18,3 km và cách thị trấn Dương Đông 28,4km.

trang phục phù dâu

Ngày xưa phù dâu phải là người cô, người dì hay chị em thân thiết của cô dâu. Người này cũng là người có khả năng thuyết phục, bày vẽ cho cô dâu; được cô dâu kính nể, mến phục; được bố mẹ cô dâu ủy thác.

Hơn nữa, người phù dâu phải là người may mắn, tốt phúc, duyên ưa, phận đẹp, có nếp sống lành mạnh ngoan ngoãn, gia đình êm ấm, đề huề,… để có thể truyền kinh nghiệm làm dâu, làm mẹ, làm vợ cho em, cho cháu mình.

Phù dâu nhiều khi còn phải ở lại cùng cô dâu 5-7 ngày sau đám cưới để cho cô dâu đỡ buồn và chỉ bảo kinh nghiệm. Thông thường, phù dâu cũng trở lại với dâu rể trong lễ lại mặt. Vì thế, đám cưới ngày xưa phải có phù dâu và họ đóng vai trò khá quan trọng.

Váy phù dâu đẹp ngày nay

Ngày nay, đám cưới thông thường sẽ không có một phù dâu như trên mà lựa chọn phù dâu theo số 4, 6, 8 (số chẵn), hoặc 5, 7, 9 (số lẻ) gọi là phù dâu hay dâu phụ. Nhiệm vụ chính của họ là nhận mâm quả (tráp) từ đàng trai, phụ giúp tiếp khách đàng trai trong buổi lễ rước dâu.

Sau đó, trong tiệc tại nhà hàng thì họ có thể đứng chào đón khách mời cùng với cô dâu chú rể, giúp cô dâu trong việc thay đổi trang phục cưới…

Bưng quả: Nhận mâm tráp

Với nhiệm vụ khá đơn giản như vậy cho nên phần lớn cô dâu phù dâu là những cô bạn gái thân thiết, hoặc em cháu trong nhà có ngoại hình ưa nhìn. Những cô gái này phần lớn vẫn còn trong “hội độc thân”.

Trong trường hợp cô dâu không thể tìm đủ người hoặc trường hợp khẩn cấp bị thiếu người vào phút chót thì vẫn có thể nhờ những người đã lập gia đình nhận quả.

Bưng quả có bị mất duyên?

Nói một cách dân dã, mất duyên có nghĩa là khi duyên đã mất, bạn sẽ không còn duyên để gặp được ý trung nhân của mình. Lý do là khi bạn nhận và trao quả, nghĩa là bạn đã “ứng duyên” mình cho người khác trước mất rồi. Không rõ từ khi nào thì mọi người có quan niệm rằng người con gái sẽ mất duyên nếu bưng quả cho đám hỏi người khác.

Vì quan niệm này một số cô nàng độc thân lo lắng bị “mất duyên” khi được bạn bè nhờ bưng quả. Trên thực tế, chưa có một thống kê chính xác là có bao nhiêu phần trăm cô gái “ế” bởi lý do này. Ngược lại, có không ít cô gái tìm được ý trung nhân của mình khi tham gia “hội bưng quả” cho bạn bè, khi mà phía đàng trai cũng có sẵn dăm anh chàng bạn chú rể cũng chưa vợ.

Bưng quả đám cưới Lương Thế Thành

Thường thì “có kiêng có lành”, do đó mọi người vẫn thường bảo nhau chú ý những điều sau đây để sau khi bưng quả thì “duyên vẫn còn ở lại”. Như trên đã nói, khi trao và nhận quả, xem như bạn đã “ứng duyên”, tương tự như bạn ứng tiền cho một ai đó mượn trước.

Vì vậy, để duyên không bị mất, đàng gái nên có một phong bao lì xì tượng trưng hoặc món quà nhỏ để tặng cho các cô phù dâu, gọi là “lại duyên”. Đây được xem như một cách vừa để cảm ơn và vừa trả lại “duyên” cho các cô gái.

Đi bưng quả chỉ mất duyên khi đang chuẩn bị trao mà bạn làm rớt quả. Do đó, chỉ cần bạn cẩn thận một chút khi trao quả thì không có gì phải lo lắng. Và nếu bạn là con gái thì chỉ nên đi bưng quả cho đàng gái mà thôi, lời khuyên từ Marry là không nên đi bưng quả cho nhà trai.

Bài: Thanh Quân

From Marry with
Nhận ngay báo giá Sheraton Grand Danang Resort Tài trợ bởi: Sheraton Grand Danang Resort

Ballroom diện tích 1.267m2 và bờ biển cát trắng hoang sơ, phong cảnh thoáng đãng cho một đám cưới ngoài trời bên bờ biển.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Những câu nói hay về tình yêu hay ngôn tình trong cuộc sống hiện nay đã được truyền tải một cách khéo léo qua tác phẩm nghệ thuật – tranh vẽ. Mỗi nét vẽ là sự khắc họa câu chuyện tình yêu chi tiết nhất.
Cộng đồng
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất